Connect with us

Cách làm Hành Phi | Làm hành phi giòn thơm để được lâu không bị hư

Ẩm thực

Cách làm Hành Phi | Làm hành phi giòn thơm để được lâu không bị hư

Hành phi là một gia vị phụ thường được sử dụng phổ biến cho các món ăn phương Đông và có hương vị rất đặc trưng mà không phải loại nào cũng có, và hôm nay mình chia sẻ với các bạn là 3 cách phi hành giòn tan, ăn rất là ngon và cách bảo quản làm sao không bị mềm lại để được lâu thì sau đây mời các bạn vào bếp cùng mình.

Nguyên liệu chính để làm như sau:

Nguyên liệu cần đến như sau

Để làm hành phi mình sử dụng 1kg củ hành tươi gồm hành tây, hành tím, hành tăm mang hành đi rửa sạch
Để cắt hành không bị cay mắt mình có thể đặt lọ muối ngay kế bên hành hoặc mình đặt chậu nước và mình mở quạt theo chiều mình đang đứng mình quạt cho bay ra ngoài để hơi hành bốc lên không bị cay mắt và để làm bớt cay mắt mình đã cho hành vào tủ lạnh làm mát trước một ngày hoặc cho vào tủ đá 30 phút thì mang ra cắt sẽ không bị cay mắt.

Hành sau khi cắt xong rồi mình bào hành ra nếu các bạn có máy thì bào rất là nhanh còn không thì mình dùng dao bào lựa cây nào dao nhỏ, cái mép mỏng thì hành sẽ mỏng phi sẽ ngon và giòn hơn.

Có 2 cách bào hành tím:

Cách 1 là bào tròn thì lúc mình phi lên thì hành rất là đẹp nhưng lại rất dễ bị nát và cách 2 là cách bào hành theo chiều dọc thì khi mình phi hành nó không được đẹp nhưng lại không bị nát vì theo chiều gốc hành bên dưới.

Hành tây mình bào theo vòng tròn thì sẽ đẹp hơn, hành tây rất nhiều nước phi mình phi sẽ có độ ngọt hơn so với hành tím và hành tăm tuy nhiên hành tây nhiều nước sẽ khó phi hơn 2 loại hành còn lại.
Hành tăm mình bào theo vòng tròn để lát nữa mình phi nó có khoanh tròn tròn hành tăm rất đẹp

+ Mình làm cách đầu tiên cũng rất nhanh chóng và tiện lợi dành cho các bạn không có thời gian thì mình cho hành vào trong khay nướng và mình mang đi sấy nếu mà không có thời gian nhiều thì tăng nhiệt độ sấy lên và giảm thời gian xuống. ở đây mình sấy từ từ nhiệt độ là 100 và sấy trong 30 phút, 2 lửa nhớ hé cửa lò ra nhé.

Hành mình thấy phơi nắng sẽ ngon hơn, giảm mùi hăng của hành (phơi hành từ 1,5 -2 tiếng đồng hồ) nếu mình không có thời gian thì mình sử dụng lò nướng hoặc dùng khăn giấy để thấm nước của hành thì hành của mình phi sẽ nhanh hơn và rất là giòn .

Hành trong lò nướng sau 30 phút mình lấy hành ra mình xem đã ráo nước và se lại chưa nếu đạt rồi mình đem đi phi hành giòn và nhanh nữa.

Cách phi hành đúng cách nhất

Trước khi phi hành thì nhớ giảm lửa hoặc tắt bếp để dầu không bị trào ra ngoài khi thấy hành bốc hơi nước thì mình tăng lửa lên để hành bốc hơi cho nhanh.

Mình lấy đũa đảo sơ sơ thấy hành nhẹ tay rồi thì mình cho lửa nhỏ vừa lại, hành trong chảo có xuất hiện màu vàng rồi mình giảm lửa thật nhỏ lại luôn, mình đổ hành và dầu qua cái rây cho ráo dầu nhanh .

Hành mình qua rây thấy còn hơi mềm là đạt nếu mà thấy cứng là lát nữa thì hành sẽ bị tối màu không được đẹp để ráo 1 phút rồi mình cho qua khăn giấy để thấm hút hết dầu trong hành phi này

+Có 2 cách phi hành tây nhanh:

Cách 1: Lau khô bằng khăn giấy rồi mang đi phi
Cách 2: Không lau khô mà cho bột vào phi hành mình sử dụng bột năng hoặc bột mì nhưng mình thích là cái bột chiên giòn khi ăn sẽ giòn và ngon hơn. 3 thìa canh bột chiên giòn vào trong hành và xóc đều lên cách làm này thì hành sẽ giòn nhưng không được thơm đâu chỉ dành làm món ăn vặt .

Dầu nóng thì giảm lửa thật nhỏ cho hành vào, khi nào mà thấy hành không sôi lên nữa thì lúc đó mình mới tăng lửa lên, hành đã vàng thì mình cho qua rây.

Gợi ý nho nhỏ khi làm

+Hành tăm mình phơi nắng đã được rồi này nếu nắng quá bạn giảm thời gian phơi lại nhé rồi mình cũng phi hành tương tự như vậy được vàng thì mình cho qua rây và giấy thấm dầu để thấm hút hết dầu trong hành khi nào nguội mình cho vào lọ và bảo quản nếu cho vào tủ lạnh thì hành sẽ để được rất là lâu, lâu hơn so với để bên ngoài.

Vậy mình hướng dẫn cho các bạn các cách phi hành giòn ngon rồi, chúc các bạn thành công!

Xem nội dung
Bạn có thể thích...

Cùng chuyên mục: Ẩm thực

ads
To Top