Connect with us

Cách làm Chả Trứng Cơm Tấm mềm tơi cực dễ

Ẩm thực

Cách làm Chả Trứng Cơm Tấm mềm tơi cực dễ

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn món chả trứng cơm tấm nhé, mời các bạn cùng vào bếp làm với mình.

Đầu tiên mình ngâm nấm tai mèo vào nước vo gạo trước, nấm mèo mình mua về rửa sạch sau đó mình mới ngâm nước vo gạo để cho mềm ra và nấm mèo mình chọn nó có màu sắc tươi sang và dày thì khi mình làm sẽ giòn hơn, khi ngâm với nước vo gạo sẽ trắng không bị hôi mốc, mình để ngâm cho nở và mềm ra nhé. Sau khi nấm mèo nở rồi mình với ra rửa sạch .

Để làm chả trứng hấp mình cần nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu để làm món ăn

-10 quả trứng vịt hoặc trứng gà và 120g bún tàu để ngâm nở
-50g hành tây và 10g hành tím cần thêm 10g gốc hành lá cho hấp dẫn.
-80g nấm mèo đã ngâm và 100g thịt ba chỉ xay để tạo thêm vị ngọt.
-200g giò sống và thêm 50g mỡ heo để tăng độ béo cho món ăn.

Tiến hành vào để làm chả trứng cơm tấm như sau:

Trước tiên mình lấy hành tây, hành tím, gốc hành lá bằm nhuyễn ra, cho mỡ heo mình cũng cắt hoặc băm thành hình hạt lựu, thái sợi tai mèo.

Bây giờ mình ướp thịt: mình cho 100g thịt xay, 200g giò sống vào cái túi , chả hấp của mình đặc biệt ở chỗ cho giò sống vào khi ăn nó dẻo và dai mềm lắm, còn thịt xay có lẫn cả thịt và mỡ thì chả của mình không bị khô, 50g mỡ, cho thêm gốc hành lá, hành tím vào cùng. Cho ½ thìa cà phê rượu trắng cho thơm, cho 1 ít tiêu, 1 thìa canh đường, 50g hành tây rồi mình đóng túi và nhồi cho các nguyên liệu quyện lại với nhau để thịt dai hơn, mình nhồi 10 phút. Sau khi nhồi xong mà thấy thịt không bám dính vào túi nữa là đạt rồi đó, lúc này thịt đã dẻo và dai rồi mình đổ ra tô và ướp thêm nguyên liệu khác vào nhé.

Cho vào 2/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước nắm, tiêu cho các nguyên liệu vào xong mình trộn đều lên và để trong 10 phút.

Thịt sau khi ướp được 10 phút mình cho trứng vào (trứng mình chọn vỏ đậm thì lòng đỏ sẽ đậm và béo hơn) trứng mình dùng loại trung thì dùng 5 quả còn quả to dùng 4 quả.

Cho 80g nấm mèo vào tiếp, cho 120g bún tàu đã ngâm nở và cắt nhỏ không có bùn tàu mình dùng miến cũng được nhé.

Bóp đều cho hòa quyện vào nhau mình thấy hỗn hợp này hơi đặc thì mình cho thêm 1 thìa canh nước để cho chả mình mềm mại hơn, mình xúc lên mà thấy khi chả chưa hấp nó nhão và sền sệt đừng có đặc quá vì khi hấp xong sẽ cứng.

Cho hỗn hợp vào khuôn, nếu mình sử dụng khuôn inox thì mình nên lót giấy hoặc lá dứa xuống đáy khuôn để cho ít dính. Để chả của mình mềm mại hơn khi hấp mình cho vào khi nước còn nguội nếu mình cho cái chả vào trong nồi hấp khi nóng thì cái chả của mình sẽ chín từ bên ngoài vào trong thì cái chả ở trong này sẽ bị mềm mà bên ngoài bị khô là chín không đều nên mình sẽ hấp chả khi nước nguội các bạn nhé.

Đậy nắp lại và hấp 30 phút, nếu có cái khan thì mình bao khăn lên trên để nước không bị đọng lại còn nếu không có khăn thì lâu lâu tầm 10 phút các bạn mở xả hơi giúp mình.

Cách nấu món chả trứng cơm tấm

Đừng mở lửa to nhé, để lửa trung bình hoặc dưới trung bình tí xíu, hấp được 20 phút mình mở nắp ra mình lấy cái tăm hay là cái que mình châm cái mà nhô lên trên lúc này mình thấy nước màu vàng xì lên là chả của mình chưa chín đâu. Đậy nắp lại và hấp tiếp 10 phút.

Tiếp mình làm nước mật, mình dùng 5 quả trứng, tách lấy lòng đỏ ra tô để làm nước mật đánh đều, mình cho 1 thìa cà phê màu điều, 2/3 thìa cà phê rượu trắng.

Lúc này chả mình đã chín, chả không nhô quá cao mình dùng cái khuôn hay vật gì nặng mình đè chả xuống cho chả xẹp hơn, để chả nguội bớt 5 phút rồi mình mới cho lớp mật phủ lên trên nhé, sau đó đậy nắp lại và nhớ đừng đậy kín, để nắp hé ra nhé đừng đậy kín không thì lớp mật của mình sẽ bị đục và nhạt màu đi hấp trong 10 phút.

Mình dùng cái tăm hay cái que mình nhấn thử thấy lớp mật khô ráo rồi thì mình tắt bếp, Chả bây giờ thử nhấn xuống rất là mềm như cái bánh trứng luôn đó, dù mình để nguôi hẳn rồi nhưng vẫn mềm lắm.

Chả dẻo dai và mềm không bị cứng, khô đâu khi ăn cảm nhận của mình là thơm mềm có vị ngọt mặn vừa phải khi mình dùng 1 thìa canh đường các bạn thấy hơi nhiều nhưng khi ăn thì mình ko cảm nhận được vị quá ngọt đâu nên các bạn yên tâm nhé và cách làm món chả chứng hấp của mình xong rồi cảm ơn các bạn đã theo dõi chúc các bạn thành công.

Xem nội dung
Bạn có thể thích...

Cùng chuyên mục: Ẩm thực

ads
To Top