Connect with us

Cách kho cá Basa và cách nấu nước xốt để kho nhiều loại cá

Ẩm thực

Cách kho cá Basa và cách nấu nước xốt để kho nhiều loại cá

Xin chào các bạn hôm nay mình chia sẻ với các bạn cái cách kho cá da trơn thịt cá thì dẻo đậm đà và đặc biệt hơn là không có bị tanh. Cách làm sốt kho để kho cá rất là đơn giản mình mời các bạn vào bếp và cùng làm nha
Để kho cá da trơn các bạn có thể sử dụng cá basa, cá hú, cá dứa, cá bông lau đều được, phần đầu và phần đuôi mình sẽ nấu canh còn phần giữa mình mang đi kho.

Nguyên liệu chính để chuẩn bị như sau:

-7 củ hành tím
-2 thìa canh muối hạt
-1 nhánh gừng
-10 đến 15 quả ớt
-1 thìa canh nước màu
-2 thìa canh dấm
-1/2 thìa canh rượu (rượu gạo hay rượu nếp đều được)

Cách thực hiện làm món ăn như sau:

Cá basa mình lấy miếng cước mình trà cho sạch nhớt hoặc các bạn dội qua nước ấm và dội ngay lại với nước lạnh thì các bạn cạo ra cũng sạch nhớt nữa cách nào cũng được nha.

Hành, gừng, ớt đập dập, cá mình cắt miếng vừa ăn mình dùng 500g cá basa để kho tiếp đến mình ngâm cá để hết mùi tanh, mình cho 2 thìa canh muối, 1 thìa canh gừng, 2 thìa canh dấm, nửa thìa canh rượu trắng (rượu khử mùi tanh rất tôt và làm cho cá hết tanh ) các bạn không dùng dấm cũng được nhưng phải dùng rươu và gừng để cá hết tanh vì cá da trơn rất tanh, mình cho nước vào bằng mặt cá thôi nhé, mình rửa qua rửa lại cho mỡ cá mình hết tanh. Mỡ cá mình dùng để thắng làm nước sốt kho nhé.

Mình cho mỡ cá vào chảo và thắng thơm lên, mỡ sau khi vàng thơm rồi thì nó không còn mùi tanh nữa đâu các bạn yên tâm lấy mỡ này kho cá, giúp cá mình thơm ngon hơn. Các bạn thích ăn mỡ nhiều thì dùng hết số mỡ này kho cá nếu không thì các bạn múc bớt mỡ ra nhé.

Mình làm nước sốt kho: đầu tiên mình sẽ phi hành cho thơm, mình dùng 5 thìa canh nước mắm , ¼ thìa cà phê bột ngọt, 1,5 thìa cà phê đường thốt nốt nếu là đường cát các bạn dùng 1 thìa cà phê thôi nhé, cho ớt đập dập và cho 1 thìa canh nước màu vào luôn, tiếp mình cho 1,5 chén nước dừa tươi vào trong nước sốt các bạn không có nước dừa tươi thì thay bằng nước bình thường dùm mình nha. Mình nếm lại có thấy hơi nhạt thì mình cho hêm 1 thìa cà phê muối, tắt bếp mình rắc thêm 1 thìa cà phê tiêu.

Cá mình ngâm được 10 phút mình vớt ra cho vào nước sốt kho nếu ở nhà các bạn có nồi đất thì mình kho vào nồi đất sẽ ngon hơn nhé, nước sốt kho còn nóng mình lật cá qua lại rồi mới đem đi kho.

Nếu các bạn có thời gian thì để nước sốt kho thật nguội và ướp khoảng 15-30 phút thì mới kho cá sẽ ngon hơn
Bật bếp lên kho ban đầu mình để lửa lơn 1 tí cho sôi lên, khi sôi lên rồi các bạn nhớ để lửa nhỏ lại nhé, sau 15 phút các bạn mở nắp và lật cá giúp mình, lật cá 1 lần thôi, lật nhiều cá sẽ nát, đậy nắp và để lửa nhỏ liu riu cho nước sánh lại là cá mình chín ngon mềm đều và dẻo nữa.

Cá mình kho đã sệt lại thì mình cho 8 gốc hành lá vào, các bạn thích ăn béo thì cho tóp mỡ vào, chotheem ½ thìa cà phê tiêu và tắt bếp.

Cá mình kho xong nhìn miếng cá vừa thịt vừa mỡ rất hấp dẫn, mùi rất là thơm, mình càng kho và để nguội thì miếng cá mình càng đỏ vì mình sử dụng nước màu đó màu rất đẹp.

Những lưu ý dành riêng cho bạn:

Cá dẻo khi cho vào miệng cảm nhận được vị cá thơm không có bị tanh, béo, thịt cá đậm đà khi mình làm nước sốt mình nêm cho vừa ăn rồi thì khi mình kho cá đậm đà rồi và không có bị mặn nữa. gia đình nào mà bận các bạn làm nhiều nước sốt và bảo quản tủ lạnh khi mình cần thì lấy ra kho rất tiện lợi. các bạn hãy thử nấu món này cho gia đình mình ăn rất là ngon đó. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Nhớ theo dõi blog của mình để đón nhận những bài viết tiếp theo nhé.

Xem nội dung
Bạn có thể thích...

Cùng chuyên mục: Ẩm thực

ads
To Top